โรคความดันโลหิตสูง ถือเป็นภัยเงียบต่อสุขภาพของเรา เป็นสาเหตุให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมา เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคตา โรคไต เป็นต้น
โรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่รักษาไม่หาย แต่สามารถควบคุมให้อยู่ในระดับปกติได้ด้วยการดูแลตนเองอย่างถูกวิธี หากไม่ต้องการเผชิญกับโรคความดันโลหิตสูง เราควรหันมาดูแลตนเอง โดยการปรับพฤติกรรมการรับประทานซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีในการลดความดันโลหิตสูง โดยไม่ต้องใช้ยา ด้วยการเริ่มรับประทานอาหารที่ช่วยลดความดันโลหิตสูง
อาหารที่เรารับประทานอยู่ทุกวัน สามารถที่จะช่วยลดความดันได้ แต่ควรเป็น อาหารที่ประกอบไปด้วยแร่ธาตุจำเป็น 3 ชนิด ประกอบด้วย โพแทสเซียม แมกนีเซียม และแคลเซียม ซึ่งจะมีอยู่ในอาหารเหล่านี้
เนื้อสันใน
ควรเลือกทานตรงส่วนที่ไม่ติดมัน เพราะเนื้อในส่วนนี้จะอุดมไปด้วยโพแทสเซียมร้อยละ 15 แถมมีคอเลสเตอรอลน้อยกว่าเนื้อส่วนที่ติดมัน แต่ควรกินไม่ให้เกิน 5-6 ชิ้นแบบพอดีคำ ถึงจะดีต่อสุขภาพ
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
โยเกิร์ตจะอุดมด้วยแมกนีเซียมร้อยละ 12 โพแทสเซียมร้อยละ 18 และยังมีแคลเซียมสูงถึงร้อยละ 49 ในขณะเดียวกันก็จะได้รับน้ำตาลที่มาจากส่วนประกอบอื่น ๆ ในโยเกิร์ตด้วย เช่น ชิ้นเนื้อผลไม้ รสปรุงแต่ง ทางที่ดีควรเลือกทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติจะดีกว่า
กล้วย
กล้วยอุดมไปด้วยแร่ธาตุโพแทสเซียมมากถึงร้อยละ 12 ช่วยสร้างสมดุลให้ร่างกายได้รับปริมาณโซเดียม และโพแทสเซียมในอัตราที่สมดุลกับการทำงานของไต
อะโวคาโด
อะโวคาโดจะเป็นผลไม้ที่มีกรดไขมันชนิดดี (HDL) สามารถช่วยลดระดับไขมันเลว (LDL) ในกระแสเลือดได้ โดยเฉพาะไขมันเลวชนิดอย่างคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ และนอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียมถึงร้อยละ 10 ที่จะช่วยคงสมดุลของระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติได้
บรอกโคลี
ผักในตระกูลกะหล่ำที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ เพราะในบรอกโคลีเพียงหัวเล็ก ๆ อุดมด้วยโพแทสเซียมถึงร้อยละ 14 ที่จะสามารถช่วยปรับสมดุลระดับความดันเลือดให้เป็นปกติได้
ปรับพฤติกรรมการกิน ช่วยลดโรคความดันโลหิตสูง! อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://doctorathome.com/