ผู้เขียน หัวข้อ: บริการด้านอาหาร: วิธีการรับประทานอาหาร เพื่อลดไตรกลีเซอไรด์  (อ่าน 31 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 446
    • ดูรายละเอียด
บริการด้านอาหาร: วิธีการรับประทานอาหาร เพื่อลดไตรกลีเซอไรด์

เชื่อว่า ผู้หญิงหลายคนอยากที่จะมีหุ่นที่สวยงามไปพร้อมๆกับการมีสุขภาพร่างกายที่ดี ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดก็คือ การควบคุมและเลือกรับประทานอาหาร นอกจากจะช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงอีกด้วย แต่ในขณะเดียวกับก็มีสาวๆที่เชื่อว่า การงดรับประทานไขมันนั้น จะช่วยให้มีหุ่นที่สวยได้ แต่ร่างกายของเราก็ต้องการไขมันไปช่วยสร้างสมดุลให้กับร่างกาย

โดยเฉพาะไขมันดี ก็คือไขมันที่ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย แต่ในทางกลับกันจะส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดและสุขภาพโดยรวมของเรา จะทำหน้าที่ช่วยลดการสะสมคอเลสเตอรอล ลดไตรกลีเซอไรด์ และลดไขมันเลวในหลอดเลือด จึงช่วยลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ไขมันดีในกลุ่มนี้ เช่น ไขมันไม่อิ่มตัว กรดไขมันโอเมก้า-3 จากปลาทะเล หรือจากพืชบางชนิด เช่น เมล็ดเชีย เมล็ดแฟล็ก ถั่วดาวอินคา น้ำมันมะกอก เป็นต้น

แต่ก็มีหลายคนเวลาที่ไปตรวจสุขภาพแล้วพบว่า มีไขมันไตรกลีเซอไรด์สูง ซึ่งไตรกลีเซอไรด์เป็นไขมันที่ตับสังเคราะห์ขึ้นมาเพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย ถึงแม้เราจะอยู่เฉย ๆ ไม่ได้รับประทานอาหารไขมันสูงแต่ร่างกายก็จะผลิตไตรกลีเซอไรด์มาอยู่ดี ซึ่งโดยปกติแล้วระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดควรจะไม่เกิน 150 มิลลิกรัม/เดซิลิตร แต่หากมีไตรกลีเซอไรด์เกินกว่านั้น เนื่องจากชอบกินอาหารไขมันสูง ขนมหวานมากเกินไป ก็ถือว่าอยู่ในจุดที่อันตรายต่อร่างกายแล้ว ดังนั้น วันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการรับประทานอาหาร เพื่อลดไตรกลีเซอไรด์ เพื่อเป็นทางเลือกสุขภาพให้เราได้เลือกรับประทานอาหารมากขึ้นเพื่อสุขภาพที่ดี
 
 
ต้องบอกก่อนว่า ไขมันเหล่านี้เป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญในร่างกายของเรา แต่หากมีในระดับสูงเกินไป ก็จะทำร้ายหัวใจได้ เช่น ทำให้หลอดเลือดแดงอุดตัน และอาจเป็นโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดสมอง แต่ก็มีหลายวิธีในการลดไตรกลีเซอไรด์ได้ด้วยตนเอง เช่น ถ้าหากมีไตรกลีเซอไรด์สูง ให้ตรวจสอบความหวานของอาหารที่เรารับประทาน เช่นหาก อาหารที่เรารับประทานมีน้ำตาลฟรุกโตส

 
ก็จะทำให้เพิ่มไตรกลีเซอไรด์ได้ ให้ระวังอาหารที่มีส่วนผสมจากน้ำตาล สำหรับวิธีการรับประทานอาหาร ก็ควรลดอาหารที่มีรสหวานไม่ว่าจะเป็นขนมหรือเครื่องดื่มรสหวานทุกชนิด เป็นสาเหตุให้ไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงขึ้นได้ เพราะการกินอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลมากเกินไปจนทำให้ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญได้หมด จะทำให้ระบบการสร้างและย่อยสลายไตรกลีเซอไรด์ผิดปกติไปด้วย


นอกจากนี้ ควรเลี่ยงอาหารไขมันสูง เพราะจะช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้ ควรเลี่ยงอาหารทอดหรือผัดที่ใช้น้ำมันมาก รวมทั้งหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์ติดมันด้วย และหมั่นเติมไขมันดีให้ร่างกาย รับประทานให้ครบ 3 มื้อหลัก เพราะการอดอาหารจะทำให้สัดส่วนในการรับพลังงานจากอาหารของร่างกายผิดเพี้ยนไป

ดังนั้น เราควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ เน้นหนักมื้อเช้า เบามื้อเที่ยง และกินมื้อเย็นให้น้อยกว่ามื้อเที่ยงครึ่งหนึ่ง ซึ่งวิธีรับประทานอาหารตามนี้จะช่วยให้ร่างกายใช้พลังงานได้ดี ไม่มีพลังงานเหลือไปสร้างไตรกลีเซอไรด์ได้ และต้องรับประทานผัก-ผลไม้ให้มากขึ้น เพราะคนที่มีระดับไขมันในเลือดสูง ควรรับประทานอาหารที่มีกากใยมาก ๆ เพราะกากใยอาหารที่ได้จากผักและผลไม้ รวมทั้งธัญพืชชนิดต่าง ๆ มีส่วนช่วยลดการดูดซึมไขมันในลำไส้ ลดความเสี่ยงของการเกิดไขมันไตรกลีเซอไรด์เพิ่มขึ้นด้วย และที่สำคัญสำหรับใครที่มีพฤติกรรมการสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ ก็ควรจะงดเพราะบุหรี่มีส่วนกระตุ้นให้ตับสร้างไตรกลีเซอไรด์มากขึ้นรวมไปถึง เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทั้งหลายก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ไตรกลีเซอไรด์ในเลือดเพิ่มขึ้นได้
 

ดังนั้น เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะทางเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ซึ่งเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย และที่สำคัญควรจะหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บด้วย